ภาษา

Siamwoodworker

ตะกร้าสินค้า 0
0.00 บาท

Bench Plane No.1

สินค้าหมด
SKU
LB-BP0100
3,850.00 บาท

กบเบอร์ 1 เป็นกบระดับตำนานของ Stanley ซึ่งของเก่าเป็นของหายากและราคาสุงมาก แต่ Luban ได้จับมาทำใหม่ด้วยวัสดุไร้สนิมอย่างแมงกานีสบรอนซ์ มีน้ำหนักและขนาดที่เหมาะกับการเก็บงานลบมุมต่างๆ

Brand : Luban

Product Descriptions​

กบตัวนี้มีความพิเศษคือขนาดที่เล็กและเบา ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับกบอย่าง Block Plane มาก และมีประวัติเรื่องราวที่น่าสนใจพ่วงอยู่ด้วย เพราะเจ้ากบเบอร์ 1 รุ่นดั้งเดิมของ Stanley ซึ่งตอนนี้ไม่ได้มีผลิตแล้วนั้นเป็นของหายากมาก เนื่องจากช่วงสงครามโลก ทหารอเมริกันเอากบเบอร์ 1 เกือบทั้งหมดหลอมให้เป็นเศษเหล็กเพื่อใช้ในการผลิตอาวุธปืน ซึ่งพอสงครามจบเจ้ากบเบอร์ 1 เลยกลายเป็นของหายากขึ้นมาในทันที และมีราคาค่าตัวในตลาดของเก่าที่สูงลิ่ว ว่ากันว่าสูงถึง 30,000 - 50,000 บาทเลยทีเดียวสำหรับกบที่สภาพยังสมบูรณ์อยู่

กบ Bench Plane เบอร์ 1 จัดอยู่ในประเภทกบที่เรียกว่ากบผิว หรือ Smoothing Plane กบประเภทนี้ใช้ในขั้นตอนท้ายๆหลังจากที่ไม้ได้ผ่านการปรับให้เรียบได้ระนาบมาแล้วเรียบร้อย โดยในขั้นตอนที่ใช้กบประเภทนี้จะกินไม้บางมาก (ประมาณ 0.03 มม.) เพื่อทำความสะอาดร่องรอยและคราบสกปรกบนผิวชิ้นงาน และเตรียมชิ้นงานเพื่อลง Finishing ตอนจบ

กบ Standard Bench Plane ของ Luban เป็นกบที่ทำขึ้นตามรูปแบบของกบ Bed Rock ของ Stanley ซึ่งข้อดีของกบประเภทนี้คือผู้ใช้สามารถปรับเลื่อนตัวของปากกบให้กว้างหรือแคบได้ โดยไม่ต้องถอดใบกบ และฝาประกับออก (ต่างจากกบแบบ Baileys) ซึ่งจะทำให้การทำงานง่ายและรวดเร็วมากขึ้น ส่วนของตัวฐานรองกบหรือ Frog นั้นจะมีพื้นที่หน้าสัมผัสที่มากกว่า ซึ่งจะช่วยลดการสะท้านของใบเวลาใช้งาน Luban ยังพัฒนาส่วนของฝาประกับ และใบให้มีความหนามากขึ้นกว่ากบรุ่นเก่าๆของ Stanley และยังใช้เหล็กหล่อ Cast Iron ที่มีความเสถียรและความคงทนกว่า ซึ่งช่วยให้ไม่มีการบิดรูปและยังคงได้ระนาบที่ดีเมื่อผ่านการใช้งานไปนานๆ

Specifications

ประเภท : กบองศาปรกติ ตั้งคมตัดคว่ำลง องศาเฉือนไม้มาตรฐานอยู่ที่ 45 องศา
ขนาดท้องกบ : 7.3 นิ้ว
วัสดุตัวเรือน : ตัวกบทำด้วยแมงกานีสบรอนซ์, Cap Iron เป็นแมงกานีสบรอนซ์
ใบกบ : ใบกบหน้ากว้าง 1-1/4 นิ้ว ผลิตจากเหล็ก High Carbon Steel T10 ความแข็งของใบอยู่ที่ 60-63 HRC
น้ำหนัก : 800 กรัม
การดูแลรักษา : ใช้น้ำมัน WD-40 ลูบที่ใบกบหลังจากการใช้งานเพื่อป้องกันสนิม ส่วนตัวกบทั้งหมดทำด้วยแมงกานีสบรอนซ์ซึ่งไม่ขึ้นสนิม แต่จะสีหม่นหมองไปตามกาลเวลา ถ้าต้องการจะทำให้กลับมาเงางามอีกครั้งให้ใช้ Scotch Brite 7448 ขัดตามแนวยาวที่ตัวกบ และขัดด้วยน้ำยาขัดเงาโลหะทั่วไป

เขียนบทวิจารณ์ของคุณเอง
คุณกำลังวิจารณ์:Bench Plane No.1
คะแนนของคุณ