ภาษา

Siamwoodworker

ตะกร้าสินค้า 0
0.00 บาท

บทความ

 1. ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 10 : ปูพื้น และเดินระบบไฟ  หลังจากการก่อสร้างส่วนโครงสร้างหลักๆเสร็จสิ้น ก็มาถึงส่วนของการเดินระบบไฟและงานปูพื้นแล้วครับ ส่วนของพื้นถ้าจำได้จากตอนที่ 2 ผมเลือกใช้กระเบื้องที่ค่อนข้างมีพื้นผิวที่สากเล็กน้อย เพราะเวลาทำควาสะอาดแล้วจะได้ไม่ลื่นมาก ช่วยลดอันตรายจากการอุบัติเหตุได้ดี และกระเบื้องก็เป็นวัสดุที่แข็งแกร่งและทำความสะอาดง่ายอีกด้วย ถ้าใช้พื้นกระเบื้องแล้วมีการเตรียมการ และการติดตั้งที่ดี พื้นที่ออกมาก็จะเรียบได้ระนาบ เวลาวางเครื่องมือจะได้ไม่ต้องปวดหัวมานั่งหนุนฐานเครื่องจักรให้ได้ระดับด้วยครับ

  Read more »
 2. ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 09 : ขึ้นโครงหลังเหล็ก  ตอนนี้โครงสร้างหลักๆที่อยู่ใต้ดินก็เสร็จเรียบร้อย ถึงเวลาต่อโครงหลังคาที่จะเป็นส่วนของโรงจอดรถด้านหน้าช๊อป ห้องน้ำแขก และโครงที่จะทำเป็นชั้นวางไม้แล้วครับ เหล็กที่นำมาใช้เป็นเหล็กกล่องมาตรฐานทั่วไปที่หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้าง และส่วนของเครื่องมือสำคัญอีกชิ้นคือเจ้าแท่นตัดแบบใหม่ของมากีต้า (บ๊อซก็มีทำขายออกมาเหมือนกัน) ที่ใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กแบบคาร์ไบด์แทนการใช้แผ่นตัดเหล็กที่เป็นกระดาษทรายไฟเบอร์แบบเดิมๆ ข้อดีคือตัดได้ตรงและฉากกว่ามาก เพราะเจ้าใบเลื

  Read more »
 3. ช็อปงานไม้ในฝัน ตอนที่ 08 : งานฐานรากโครงสร้าง
  หลังจากเอารถมาขุดหลุมและฝังเสาเข็มลงไปในบ่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงขั้นตอนการเทปูนทำฐานรากตอม่อครับ ส่วนประกอบของตอม่อจะมีเหล็กเส้นขนาด 12 มม. เป็นโครงหลัก และเหล็กขนาด 6 มม. เป็นเหล็กปลอกสี่เหลี่ยมที่รัดเอาเหล็กแกนเสาขนาด 12 มม. เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งโครงสร้างนี้จะหน้าที่เหมือนกระดูกเพื่อให้เราเทปูนกรอกทับเข้าไป และจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในโครงสร้างให้สูงขึ้นด้วยครับ เพราะถ้าปูนอย่างเดียวจะเปราะบางเกินไป

  Read more »